Uống collagen có hại thận và dạ dày không?

Những câu hỏi xoay quanh vấn đề bổ sung collagen cho cơ thể như: Uống collagen có hại thận và dạ dày không vẫn luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều chị em hiện nay.

Để lý giải cho vấn đề này chúng ta phải thực sự hiểu về những chuyển biến của collagen khi đi vào cơ thể và xem xét sự dung nạp đó có ảnh hưởng gì đến các cơ quan khác hay không? Hãy cùng rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Collagen được cơ thể hấp thu như thế nào?

Trước khi giải đáp uống collagen có hại thận và dạ dày không chúng ta cần hiểu Collagen khi đi vào cơ thể theo con đường uống thì sẽ được thủy phân thành các dạng peptide nhỏ cùng các axit amin tự do.

Thông qua hệ thống mạch máu, những phân tử nhỏ này sẽ được phân phối đi khắp cơ thể và di chuyển đến tế bào mô đích (nơi chúng có thể phát huy chức năng sinh học).

Phân tử collagen càng nhỏ càng dễ thủy phân và được hấp thụ nhanh chóng, vì thế nên chúng ta thường thấy collagen dạng lỏng sẽ phát huy tác dụng nhanh hơn so với dạng bột và dạng viên.

2. Uống collagen có hại cho thận không?

2.1. Đối với người không có bệnh lý về thận

Theo một cuộc nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại London cho hay: Ở người trưởng thành không có bệnh lý về thận, việc bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao có thể làm tăng quá trình lọc cầu thận (GFR) và tăng lượng canxi có trong nước tiểu.

Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến việc thải albumin ra ngoài (yếu tố nhận biết việc thận đã bị tổn thương). Những thay đổi xuất hiện có thể do cơ chế cảm ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

Như vậy, có thể kết luận: uống collagen không có hại cho thận bởi Collagen – với bản chất là protein hoàn toàn không gây hại cho thận người trưởng thành bình thường dù được bổ sung ở liều lượng cao. Các chị em có thể yên tâm vì thận sẽ không bị bất kỳ ảnh hưởng nào khi uống collagen nhé.

2.2. Đối với người mắc bệnh thận mạn tính

Với người có bệnh lý thận mãn tính thì việc bổ sung nhiều collagen có thể gây nên những áp lực nội cầu thận và làm tăng lọc cầu thân.

Điều này sẽ gây tổn thương cho cấu trúc thận và làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh. Vì vậy, với những trường hợp này, cần cân nhắc việc bổ sung Collagen hợp lý, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên cũng như liều lượng chỉ định được dùng.

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da

 

Tin Liên Quan